Washiriki
wa mafunzo hayo wakiwa katika Maandalizi ya eneo la kutengenezea mbolea ya
asili inayotokana na kuoza kwa mimea (MBOJI).
.............................................
NA
HADIJA HASSAN LINDI.
Matumizi
makubwa ya kemikali na mbolea za viwandani ni moja ya sababu inayowafanya
wakulima katika maeneo mengi hapa nchini kufanya kilimo cha kuhama hama
kutokana na mashamba yao ya awali kupoteza rutuba ya udongo.
Hayo
yameelezwa na Ofisa Mradi wa Shirika la kilimo endelevu Tanzania (SAT) Stanslaus
Kisatu, katika mafunzo ya maofisa ugani jamii 37 wa vijiji vinne vya
Halmashauri ya Mtama Mkoani Lindi yaliyofanyika katika ofisi ya kijiji cha
Kinyope.
Mafunzo
hayo ya siku tatu yaliyotolewa na Shirika la kilimo endelevu Tanzania (SAT) kwa
kushirikiana na SWISS AID TANZANIA yana lengo la kuwafundisha wakulima mbinu
mbali mbali za kilimo hai ikiwa pamoja na urutubishaji Aridhi, matengenezo na
matumizi ya mbolea ya asili inayotokana na kuoza kwa mchanganyiko wa mimea
(MBOJI) ambayo itatumika katika upandaji wa mazao katika mashamba yao.
Kisatu
alisema kuwa kilimo cha kuhama hama ni moja ya madhara yanayotokana na wakulima
kutofuata kanuni za kilimo hai na badala yake kutumia kemikali na viuwatilifu
vingine hali inayopelekea Aridhi kuchoka na kushindwa kutengeneza virutubisho
kwa mimea inayopandwa.
“Aridhi
ikichoka inamfanya mkulima kushawishika kufanya kilimo katika eneo lingine
kutokana na kupata mazao machache kwa sababu anapopata mazao kidogo hulazimika
kutafuta Aridhi mpya , hivyo kitendo hicho kinachangia kwa kiasi kikubwa uharibifu
wa mazingira hasa ukataji wa misitu ya hifadhi” alisema kisatu.
“sasa
hivi wakulima wamekuwa wakilalamika sana kuwa mashamba yao yanaingiliwa na
nyani lakini kumbe wao wamejikuta wameanzisha mashamba katika makazi ya wanyama
poli hivyo moja kwa moja wanawapelekea chakula wanyama poli bila wao kujua,
lakini wakifuata mbinu za kilimo hai kulikuwa hakuna sababu ya kutoka eneo moja
kwenda sehemu nyingine kwa kuwa Aridhi ambayo wanaitumia itakuwa inaboreshwa
siku hadi siku” alifafanua kisatu.
Nao
baadhi ya washiriki wa mafunzo hayo walisema kuwa kwa kutumia kanuni hiyo ya
kilimo hai licha ya kuwa ni rafiki wa mazingira lakini pia ni gharama yake ni
nafuu ukilinganisha na matumizi ya kemikali na viuwatilifu vya viwandani Kwa
upande wake mariamu Bwanaly Mgani jamii kutoka kijiji cha Ruhoma alisema kuwa
matumizi ya mbolea ya asili inayotokana na kuoza kwa mchanganyiko wa mimea
(MBOJI) ni nafuu na inaweza kutumika kwa wakulima hata wa hali ya chini kwa
kuwa inatumia malighafi yanayowazunguka katika mazingira yao.
Nae
Mgani jamii kutoka katika kijiji cha Kinyope alisema kuwa kutokana na mafunzo
hayo amejifunza kuwa endapo wakulima wote hapa nchini wataamua kutumia mbolea
ya asili (MBOJI) kuna uwezekano mkubwa wa kupunguza uwezekano wa magonjwa mengi
yanayotokana na matumizi ya kemikali.
Mchanganyiko
wa nyasi mbichi, nyasi kavu, samadi pamoja na maji vikiwa pamoja tayari kwa
kutengeneza mbolea ya asili inayotokana na kuoza kwa mimea (MBOJI)
iliyotengenezwa na washiriki hao wa mafunzo
No comments:
Post a Comment